Saffron – Tìm hiểu về nhụy hoa nghệ tây

Saffron – Tìm hiểu về nhụy hoa nghệ tây

Saffron – nhụy hoa nghệ tây được dùng như 1 loại thảo dược, vừa có công dụng như 1 loại gia vị đặc biệt nên “vàng đỏ” có giá cao ngất ngưởng, cao hơn cả những thứ kim loại quý.

Bài viết tham khảo:

Những lưu ý khi sử dụng Saffron- nhụy hoa nghệ tây

Những cách sử dụng saffron có lợi cho sức khỏe 

Những công dụng thần kỳ của Saffron – nhụy hoa nghệ tây

hoa-nhuy-tay-tim-hieu

Saffron- nhụy hoa nghệ tây là gì?

Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây, mỗi năm chỉ nở một lần vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu mùa hè nóng và khô của những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir.

Nhụy hoa nghệ tây khi thu hoạch rất khó khăn cũng như tốn nhiều công sức trồng trọt. Mỗi mùa thu, hoa nghệ tây chỉ nở rộ trong vài tuần. Ngay lúc đó, những nhà sản xuất nghệ tây sẽ tập trung vào vụ thu hoạch, hái những bông hoa vào sáng sớm. Sau đó, họ nhẹ nhàng lấy nhụy hoa đem đi làm khô.

Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy, vì vậy phải mất 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây mới sản xuất ra được 1 kg thành phẩm cuối cùng. Chính vì những lý do đó, Saffron được coi là một trong những loài hoa đắt nhất thế giới (gần 700 triệu đồng/kg).

 

Thành phần của Saffron -nhụy hoa nghệ tây 

Saffron chứa một số hợp chất hóa học có nguồn gốc từ thực vật được biết đến là chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe.Đó là α-crocin, một hợp chất caroten, giúp nhụy hoa có màu vàng vàng tự nhiên. Nó cũng chứa các carotenoids khác, bao gồm zeaxanthin, lycopene, α- và ß-carotenes. Đây là những chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi căng thẳng do oxy hóa, ung thư, nhiễm trùng và hoạt động như bộ điều biến miễn dịch.

Các thành phần hoạt tính trong nghệ tây có nhiều ứng dụng chữa bệnh trong nhiều loại thuốc truyền thống như sát trùng, chống trầm cảm, chống oxy hóa, tiêu hóa, chống co giật.

Gia vị đặc biệt này có một nguồn khoáng chất tuyệt vời như đồng, kali, canxi, mangan, sắt, selen, kẽm và magiê. Kali là thành phần quan trọng của chất lỏng tế bào và cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Cơ thể con người sử dụng mangan và đồng làm đồng yếu tố cho enzyme chống oxy hóa, Superoxide dismutase, sắt rất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu.

Saffron cũng giàu vitamin, bao gồm vitamin A, axit folic, riboflavin, niacin và vitamin C rất cần thiết cho sức khỏe.

 

 

thanh-phan-cua-nguy-hoa-nghe-tay

Cách chọn mua và bảo quản Saffron

Đa số các dòng saffron hiện nay đều được nhập khẩu từ thủ phủ Iran. Tuy nhiên Iran là một quốc gia khô – nóng, độ ẩm thấp. Chính vì vậy những sản phẩm nhập khẩu nguyên bản (sợi nhụy + hộp) chỉ phù hợp với điều kiện môi trường tại Iran.

Khi về Việt Nam, quốc gia có độ ẩm cao thì những dòng sản phẩm nguyên bản đó rất dễ bị ẩm và thay đổi chất lượng rất nhanh. Chính vì vậy nếu muốn saffron được bảo quản tốt nhất, dùng được lâu dài, người tiêu dùng nên chọn những dòng sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch và đóng gói trong nước. Bởi lúc đó bao bì đóng gói sẽ tối ưu nhất với điều kiện khí hậu Việt Nam.

Để đảm bảo saffron luôn giữ được chất lượng tốt nhất. Bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Sau khi mở nắp, nên dùng những hộp kín có gioăng.
  • Nên dùng nhíp, kẹp để gắp saffron ra khỏi hũ/lọ. Không nên dùng tay để lấy sợi nhụy ra.
  • Một số người cho rằng nên bảo quản trong tủ lạnh vì đây là môi trường có độ ẩm thấp. Saffron sẽ không bị oxy hóa và bị ỉu. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng để saffron trong tủ lạnh sẽ làm giảm chất lượng sợi nhụy. Chính vì vậy, người tiêu dùng vẫn chỉ nên đảm bảo saffron được bảo quản trong hộp kín (có thể cho thêm túi hút ẩm y tế), đậy chặt nắp, và đặt ở những nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Bài viết được tổng hợp bởi: Dịch vụ tạp vụ văn phòng Hà Nội 

Trả lời