Các cách tẩy sạch vết bẩn bám trên đồ gia dụng
Các cách tẩy sạch vết bẩn bám trên đồ gia dụng

Các cách tẩy sạch vết bẩn bám trên đồ gia dụng

Các đồ gia dụng sử dụng trong gia đình chắc chắn không thể tránh khỏi việc bị bám bụi bẩn. Nếu như chúng ta không có các cách xử lí tinh tế và thông minh thì chắc chắn đồ vật sẽ trở nên mất thẩm mĩ cũng như mất đi các chức năng quan trọng và bị giảm tuổi thọ đi nhiều.

Ở bài viết dưới đây, công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng theo giờ sẽ hướng dẫn bạn những cách tẩy sạch các vết bẩn bám trên đô gia dụng, bao gồm cả các vết bẩn cứng đầu nhất.

1. Vết mực dính trên thảm

Với những vết mực tưởng chừng như không thể tẩy sạch dính trên thảm, chúng còn gây mất thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn. Nếu như giặt bằng tay thì quá vất vả thậm chí là không thể giải quyết triệt để được vết bẩn. Vậy chúng ta nên làm như thế nào?

Bạn hãy lấy bông gòn nhúng sữa đắp lên chỗ bị vấy mực. Thay gòn nhiều lần cho sữa hút vào thảm. Sau đó, bạn lấy một miếng bọt biển nhúng nước xà bông vỗ lên chỗ vấy mực, hoặc chà mạnh tay. Xong, bạn dùng miếng bọt biển khác thấm nước sạch và chùi lại.

tẩy vết mực đinh trên thảm
Tẩy vết mực dính trên thảm

2. Vết đường dính trên gỗ

Đường đổ ra mặt bàn, mặt sàn sẽ và dính chảy nước khiến bạn dẫm vào sàn rất khó chịu. Lúc này hãy dùng cách dưới đây để lau sạch vết đường nhé!

Muốn chùi sạch các vết đường bám trên gỗ, các bạn hãy hòa cám với nước ấm. Dùng khăn mềm tẩm vào nước cám ấy mà chùi vết đường.

3. Vết dầu trên gỗ

Dầu ăn lúc chiên xào sẽ bắn tứ tung, thậm chí là rơi cả xuống sàn nhà gỗ của bạn. Vết dầu mỡ khi dính trên mặt gỗ sẽ khó xử lý hơn khi dính trên mặt đá hay mặt kiếng, vì không cẩn thận chúng còn để lại dấu mất thẩm mỹ cho đồ gỗ nhà bạn.

Muốn làm mất vết dầu trên gỗ, các bạn lấy dầu thông thoa lên chỗ có vết dầu và đặt lên chỗ này hai ba tờ giấy chậm, sau đó áp một cái bàn ủi nóng lên giấy chậm. Vết dầu sẽ thấm vào giấy chậm sau đó vết dơ sẽ biến mất. Cuối cùng là đánh bóng lại. Lưu ý khi dùng dầu thông thoa, nên tránh lửa.

tẩy vết dầu đinh trên gỗ
Tẩy vết dầu trên gỗ

4. Các vết đen trên đồ đồng

Đồ đồng luôn sáng bóng sẽ tạo cho đồ vật đó tăng thêm vẻ đẹp cũng như tính thẩm mỹ khi người khác nhìn vào. Nếu vô tình đồ đồng bị dính các vết đen thì cũng đừng vội lo mà hãy áp dụng các mẹo sau nhé!

  • Nếu bạn không mua được các loại nước tẩy hoặc bột chùi đồ đồng, bạn nên dùng giấm chua hoặc chanh để tẩy các vết đen trên đồ đồng. Lấy nửa trái chanh chấm vào muối rồi chà mạnh lên chỗ đen. Sau đó, rửa lại bằng nước và dùng khăn sạch, khô đánh bóng.
  • Bạn cũng có thể dùng cát thật mịn trộn với giấm chua đánh lên chỗ ten đen nhiều lần. Sau đó cũng phải rửa lại, lau khô và chùi bóng lại bằng khăn lạnh. Bạn nhớ phải dùng cát mịn, vì cát to sẽ làm trầy xước đồ đồng.

5. Các vết bẩn trên đồ bạc

Đối với các đồ bạc có dính vết đen, bẩn, bạn chỉ cần đổ vào nồi 2 lít nước và chừng nửa chén muối ăn. Nấu cho sôi già, sau đó bỏ đồ bằng bạc bị dơ vào nồi. Nấu một lúc lâu, vết bẩn sẽ sạch. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước sạch.

tẩy các vết bẩn dính trên đồ bạc
Tẩy các vết bẩn trên đồ bạc

6. Tẩy sạch gạch men trắng

Gạch men là thứ mà nhà nào cũng có, từ phòng khách cho tới nhà vệ sinh đều được ốp gạch men. Nên việc gạch men bị dính ố, bẩn là điều mà chúng ta sẽ gặp hàng ngày.

Để làm trắng sạch gạch men bi ố, bạn có thể dùng chanh chà lên chỗ ố cho sạch rồi đánh lại bằng dầu thường là được.

7. Tẩy vết dơ trên kính, gạch và đồ có tráng men

Kính, gạch bông hay đồ có tráng men bị đóng dơ, bạn có thể dùng giấm chua để tẩy. Riêng nền gạch bông, bạn cũng có thể dùng giấm chua pha nước để lau. Người ta cũng thường lấy vải mềm nhúng nước sạch lau kính tủ, kính để bàn. Tốt nhất là lấy vôi hay phấn sú nước sền sệt thoa thật đều lên mặt kính, để đến khi phấn hay vôi khô rồi chùi lại bằng vải thật sạch.

tẩy các vết bẩn dính trên cửa kính
Tẩy các vết bẩn trên cửa kính

8. Tẩy vết nhựa bám trên tay

Vết nhựa bám trên tay chắc chắn rất khó chịu đúng không nào. Để tẩy chúng thì bạn không nên rửa bằng xà phòng bởi chúng không có tác dụng hiệu quả quá đâu.

Bạn nên dùng loại đá bọt để kỳ cho sạch nhựa đi. Sau đó, dùng một miếng chanh tươi kỳ tiếp tục lên vết dơ. Chắc chắn vết nhựa sẽ bay mất.

9. Tẩy vết dơ trên đồ da

Đồ da là những đồ rất khó vệ sinh, vậy nếu như đồ da trong nhà bạn dính vết bẩn thì lúc này phải vệ sinh như thế nào là đúng cách đây?

  • Nếu là mỡ dính trên đồ bằng da, bạn dùng bông gòn tẩm Benzine chùi lên vết dầu mỡ. Chỗ da ấy sẽ phải phai màu, bạn sẽ tùy màu da mà dùng sáp đánh bóng lại.
  • Nếu vật dụng bằng da như giày, cặp… bị mốc, bạn có thể tẩy bằng vải sạch tẩm dầu thông. Nếu vết mốc đã lâu, bạn phải dùng giấy nhám thứ thật nhuyễn đánh lên vết mốc. Sau đó dùng sáp đánh lại cho láng và đồng màu.
tẩy các vết bẩn dính trên đồ da
Tẩy các vết bẩn dính trên đồ da

10. Tẩy vết ố đen trên đồ dùng nhựa

Các vât dụng bằng nhưa sử dụng lâu ngày thường bị cáu đen. Để làm sạch chúng bạn chỉ cần ngâm chúng vào nước sôi có pha xà bông bột chừng 10 phút. Ngâm xong, bạn hãy lấy vải sạch chùi lại. Đồ vật của bạn sẽ sạch và mới lại như xưa.

Sưu tầm và tổng hợp bài viết: Công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng VHE

Trả lời